PureVolume

 
 
 
Blog Post
 

Nước tăng lực là một trong những loại nước giải khát có lợi ích hỗ trợ làm tỉnh táo trí óc, giảm căng thẳng, suy nhược khi con người vận động thể thao. Sử dụng dòng nước uống tăng lực bò húc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, lấy lại tinh thần một cách hiệu quả nên thường được không ít người chọn dùng khi phải hoạt động dưới áp lực lớn. Mặc dù vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại khiến nhiều người lo lắng liệu uống nước tăng lực có béo phì không. Thực ra vấn đề này có đúng?

alt


1. Thành phần bao gồm trong nước tăng lực

Bắt đầu ta cần phân tích cụ thể các thành phần bao gồm trong nước tăng lực chung thời gian gần đây trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một thành phần kích thích, thường có nhiều trong cà phê nhằm hỗ trợ ngưng sự hoạt động của adenosine, làm hạn chế những cơn buồn ngủ, nâng cao hoạt động tạo ra adrenalin giúp tỉnh táo đầu óc hơn.Thông thường trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, ngang bằng với 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất giúp tạo nên vị ngon cho thức uống giải khát, hỗ trợ người dùng dễ dùng hơn. Trong nước thường có sử dụng những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số loại có thể kết hợp thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một mức calo đáng kể để hỗ trợ thêm năng lượng cho người uống.

Về cơ bản người bị béo phì, đái tháo đường nên giảm thiểu uống những loại nước uống tăng lực, món ăn có quá nhiều đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Do vậy hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng các loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, giảm thiểu số lượng đường khi đi vào cơ thể mà vẫn có được hương vị cho nước tăng lực.

Taurin

Cũng giống như như caffein, taurine cũng có lợi ích hỗ trợ làm sáng suốt trí óc, mang lại sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có vai trò hỗ trợ nâng cao vận động não bộ, chưa kể đến là chức năng của tiểu não và võng mạc. Khi gặp tình trạng suy nhược, trí óc thường không được minh mẫn như ban đầu và thị lực ít nhiều bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng mắt mờ, không nhìn rõ… Vì thế taurin chứa trong nước tăng lực nhằm bo huc Viet hỗ trợ cải thiện các tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không các thế, thức uống giải khát tăng lực cũng bổ sung thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… giúp tăng cường vai trò chuyển hóa năng lượng tế bào. Khi hoạt động quá sức, cơ thể sinh ra tình trạng thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra tình trạng suy nhược, chóng mặt, lâu dần dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể bổ sung đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, vượt trên mức cơ thể phải có để đáp ứng trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề bất lợi bởi cơ thể sẽ đẩy bớt ra ngoài một cách hiệu quả.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Hơn nữa nước tăng lực còn sử dụng thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

những thành phần thường có thể được sử dụng hoặc không được sử dụng trong nước giải khát của các thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo thích hợp với nhu cầu của người tiêu uống khu vực đó.

2. Dùng nước tăng lực có tăng cân không?

Sử dụng nước tăng lực nuoc bo huc có tăng cân không? Câu trả lời là có nếu ta sử dụng quá mức và thường xuyên mỗi ngày. Bình quân một lon nước ngọt (330ml) sẽ cung cấp 36 mg đường, chưa kể việc ăn uống các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, mức đường đi vào sẽ tăng lên khá nhiều, đồng thời tạo nhiều hơn calories trong cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mức đường đi vào cơ thể sẽ được chuyển thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến hiện tượng lượng đường còn thừa sẽ chuyển giao thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Ảnh hưởng thực tế của nước tăng lực

Việc sử dụng quá mức nước tăng lực sẽ gây tăng cân, nhưng đừng nhầm tưởng uống nước tăng lực san pham bo huc là luôn không tốt cho sức khỏe, có hại cho sức khỏe.

Thực ra việc thức uống giải khát tăng lực đúng giải pháp, đúng mức sẽ hỗ trợ cho ta không ít lợi ích hơn thực tế. Không chỉ làm đầu óc tỉnh táo và mạnh mẽ hơn khi vận động cường độ cao, nước uống tăng lực còn giúp cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi tình trạng sụt giảm bởi vì yếu sức, đói, làm việc quá mức. Ngoài ra một lượng nước tăng lực vừa đủ còn giúp tăng cường thể lực, hỗ trợ người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức dai của cơ thể khi hoạt động.

Sử dụng bo huc có mập không? luôn là lo lắng của nhiều bạn trẻ khi sử dụng nước uống tăng lực này. Thực ra chỉ khi uống nước tăng lực không kiểm soát, dùng nhiều nhưng không luyện tập thể dục thể thao mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo dùng thức uống giải khát này đúng cách, không lạm dụng và có mức độ để bảo vệ sức khỏe.

Posted Jun 01, 2017 at 4:53am

Comments

 
 

Posts (41)

 
Signup for PureVolume, or Login.